Có nên vay tiền mua nhà không và những lưu ý cần quan tâm

Liệu đã có ai thực sự hiểu về vấn đề “có nên vay tiền mua nhà không” và cái được – mất của hình thức này và gì? Và đâu là những kinh nghiệm hay lưu ý khi vay tiền mua nhà để tránh dẫn đến hiện tượng mất khả năng chi trả? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

Có nên vay tiền mua nhà không

Tại sao nên vay tiền mua nhà?

“An cư lạc nghiệp” là một trong những câu nói mà ông cha ta quan tâm từ trước đến nay và với những gia đình trẻ chưa đủ tài chính thì vay tiền mua nhà là một trong những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Có nên vay tiền mua nhà không thì câu trả lời là “CÓ” vì những lý do sau:

  • Khoản tiền trả hàng tháng hay hàng năm cũng giống như việc bạn chi trả để thuê nhà hàng tháng. Và khi có một ngôi nhà thực sự là của mình thì tạo sự an tâm, lạc quan và thoải mái hơn cũng như xây dựng được tổ ấm của mình.
  • Vay tiền giúp bạn có thêm những động lực phấn đấu trong công việc.
  • Tạo ra thói quen chi tiêu tiết kiệm hàng tháng một cách hợp lý hơn.

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến hiện nay

Hiện nay có khá nhiều hình thức vay tiền mua nhà khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng cũng như nhu cầu riêng. Tùy theo mức tài chính của từng cá nhân có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức sau:

Vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp mua nhà là một trong những hình thức khá phổ biến từ trước đến nay với đặc điểm là dùng tài sản để thế chấp sau đó mới được vay.

Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất không quá cao cũng như thời hạn vay dài lên đến 25 năm. Và tài sản thế chấp là chính căn nhà bạn có ý định mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác.

Tuy nhiên nhược điểm của loại hình này là bạn cần phải có tài sản giá trị cao tương xứng với số tiền bạn định vay. Khi không có khả năng trả khoản tiền gốc và lãi cho ngân hàng, bạn sẽ không tránh khỏi việc bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo.

Vay tín chấp

vay tín chấp mua nhà

Vay tín chấp là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn. Đây cũng là hình thức vay khá phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức vay tín chấp đó là lãi suất cao hơn vay thế chấp cũng như thời gian vay ngắn hơn. Và hình thức này chỉ nên áp dụng cho người muốn mua nhà nhưng không có khoản tiền lớn và có khả năng chi trả trong thời gian ngắn.

Vay người thân

Vay người thân mua nhà cũng là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay bởi vay người thân vẫn có lợi hơn so với việc vay ngân hàng.

Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.

Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng có hai dạng vay đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Nhìn chung hình thức vay thấu chi không thích hợp để dùng cho mua nhà. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Mức lãi suất có thể thay đổi thất thường

Nhiều người khi cho vay gặp phải trường hợp lãi suất cho vay có thể cao đột biến so với lãi suất thời điểm vay ban đầu. Ngân hàng đã tăng lãi suất sau vay để nhằm bảo đảm lợi nhuận mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, người vay có thể phải trả thêm các loại phí như phí thẩm định, phạt trả nợ trước hạn, quản lý tài sản, bảo hiểm tài sản,… Những loại tiền từ trên trời rơi xuống khiến bạn phải đau đầu.

Với lãi suất cho vay dài hạn thấp nhất của các ngân hàng là 7,5%/năm nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi nhiều ngân hàng sẽ áp dụng tăng lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay. Do vậy, bạn phải luôn nắm chắc những nguyên tắc, đọc kỹ những thỏa thuận trước khi bước vào việc làm thủ tục vay.

Thủ tục vay mua nhà

Thủ tục xin xác nhận vay mua nhà là giai đoạn khá đau đầu bởi tốn khá nhiều thời gian để bạn có thể chứng minh về năng lực chi trả hay những giấy tờ để thỏa mãn điều kiện cần và đủ để được ngân hàng chấp nhận khoản vay.

Chi trả cho khoản phí trả nợ trước hạn

Khi không trả đúng thời điểm thì bạn phải nộp khoản phạt do ngân hàng áp dụng ở mức 5% trên tổng số tiền phải hoàn trước hạn. Và có những ngân hàng sử dụng mức phạt khác và mức này không hề nhỏ.

Chính vì thế mà bạn cần phải xem mình có đủ khả năng chi trả cũng như những yếu tố rủi ro khác hay không. Bạn có thể hoàn trả hết khoản vay trước thời hạn hay không? Đây là một tình huống dang dở và bạn vẫn phảo chấp nhận khoản phí trả nợ trước hạn để có tiền chi trả chi phí tiền nhà.

Tỷ lệ khi đi vay

tỷ lệ khi đi vay mua nhà

Bạn cần xác định được giá trị căn nhà định mua rồi tính toán xem số tiền hiện có và vay bao nhiêu so với giá trị căn nhà.

Và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên vay trong khoảng 30-40% giá trị của ngôi nhà. Đây được coi là tỷ lệ hợp lý vẫn có thể đảm bảo được khả năng chi trả cho sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn và gia đình có thu nhập ” khủng” thì bạn có thể vay đến 50%, miễn sao số tiền phải trả không quá 40% tổng thu nhập của gia đình.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Bạn không nên đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp. Bạn cần phải lên một kế hoạch trả nợ rõ ràng hơn với mức thu nhập ổn định đó. Cần đảm bảo bạn luôn có đủ khả năng chi trả khi thời hạn trả nợ đến và cân bằng mức chi phí trang trải cuộc sống hàng tháng.

Đánh giá khả năng chi trả

Để giải đáp câu hỏi “có nên vay tiền mua nhà không” bạn cần đánh giá được khả năng chi trả của mình dựa trên các yếu tố: Khả năng tài chính, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ. Phần này rất quan trọng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu bạn không tự đánh giá được chính bản thân mình đấy.

Lựa chọn nhà phù hợp với tài sản mình có

Bạn cần lựa chọn ngôi nhà sao cho phù hợp với khả năng chi trả của mình. Bởi những ngôi nhà có giá trị quá lớn thì bạn sẽ chật vật, mệt mỏi để trả nợ.

Nên mua bảo hiểm cho ngôi nhà

Để tránh những rủi ro thì bạn cần mua bảo hiểm cho ngôi nhà của bạn. Bởi chi phí bảo hiểm cũng không quá cao chỉ khoảng 0.14%.

Nên lựa chọn thời gian vay dài

Để giãn số tiền gốc hàng tháng bạn phải trả thì cách kéo dài thời gian vay sẽ cực kỳ hữu ích. Vì khi bạn vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Bạn sẽ sẽ không phải quá căng thẳng trong việc trả cả lãi lẫn gốc hàng tháng và bạn vẫn dư dả tiền để sinh hoạt hàng tháng.

Đó là những thông tin về có nên vay tiền mua nhà không và những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc rút được.

Liên hệ nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn