Có nên vay ngân hàng mua nhà và những lưu ý cần quan tâm

Với những gia đình hay cá nhân chưa có đủ tài chính là muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình thì liệu có nên vay ngân hàng mua nhà hay không? Và qua đó khi vay ngân hàng mua nhà thì đâu là những lưu ý cần đặc biệt quan tâm?

có nên vay ngân hàng mua nhà

Lợi ích của vay ngân hàng mua nhà

Khi chưa đủ tiền thì việc vay ngân hàng mua nhà là một trong những giải pháp hữu hiệu khi sở hữu cho mình một căn hộ riêng. Khi đó bạn không còn quá chịu khoản gánh nặng thuê nhà hàng tháng cũng như các chi phí phát sinh khác. Khi đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm để làm việc, sinh hoạt, khoản tiền thuê nhà hàng tháng bạn có thể để ra và tiến hành đầu tư, tiết kiệm phục vụ cho những mục đích sau này.

Đặc biệt với những đôi vợ chồng trẻ thì việc vay ngân hàng mua nhà là một trong những động lực trong cuộc sống cũng như cần tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập để trả nợ.

Tuy nhiên, dù là bạn vay tiền mua nhà ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền ấy. Chính vì vậy, bạn sẽ phần nào có thêm động lực kiếm tiền, tạo ra các giá trị để trả nợ.

Có nên vay ngân hàng mua nhà

Để có thể trả lời được câu hỏi có nên vay ngân hàng mua nhà hay không thì cũng cần quan tâm đến những vấn đề mấu chốt khác. Có thể kể đến như:

Vay vượt mức khả năng chi trả

Nhiều dự án chung cư hiện nay đang có chính sách hỗ trợ lên đến 70% giá trị căn hộ và khi khách hàng có tài sản thế chấp thì có thể vay đến 100% giá trị. Tuy nhiên nhiều người không tính toán được đến khả năng chi trả của mình mà vay ở mức quá cao vượt khả năng chi trả.

Bạn cần cân nhắc kĩ càng về thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn tài chính khác. Khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng chỉ nên nằm ở mức chiếm tối đa khoảng 30 – 50% tài chính bạn có. Nếu vượt quá mức cho phép, bạn nên xem lại khoản vay của mình để tránh xảy ra tình trạng nợ xấu trong tương lai. Nếu cần hãy dừng việc vay vốn và tính toán lại kế hoạch mua nhà trả góp.

Chọn thời hạn vay không hợp lý

Tại sao thời hạn vay có ảnh hưởng lớn đến việc quyết định có nên vay ngân hàng mua nhà hay không? Bởi cùng một khoản vay nhưng vay trong thời gian bao lâu thì lãi suất phải trả cũng khác nhau.

Với thời gian ngắn thì bạn sẽ phải chịu áp lực tài chính khá lớn cho người vay, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập không ổn định.

Còn khi vay trong thời gian dài thì giá trị để mua nhà sẽ cao hơn tuy nhiên khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng sẽ ở mức phù hợp. Khoản vay dài hạn thường thích hợp với những người có thu nhập thấp.

Cần nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi

Với việc vay ngân hàng mua nhà thì thường là những khoản vay giá trị lớn trong thời gian dài vì thế các ngân hàng tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi rất thấp trong năm đầu tiên cho khách hàng. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Chính vì thế mà bạn cần phải xem xét cẩn thận các thông tin từ các ngân hàng cũng như cần cân đối khoản tài chính của gia đình để đảm bảo khả năng trả nợ định kỳ. Hãy ghi nhớ thật kỹ, lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong khoảng thời gian đầu và không tác động nhiều đến áp lực phải trả nợ kéo dài sau này của bạn.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Bạn cần chắc chắn rằng hiều các điều khoản cũng như nội dung, hạng mục trong hợp đồng vay vốn.

Những nội dung cần phải để ý trong hợp đồng vay vốn là khoản chi phí trả nợ trước hạn. Có ngân hàng quy định phí thanh lý hợp đồng trước hạn là 4% nhưng cũng có ngân hàng miễn phí này. Ngoài ra, khách hàng cũng cần nắm được phí phạt nếu trả chậm.

Hy vọng với thông tin trên bạn có quyết định chính xác và đưa được ra câu trả lời cho câu hỏi “có nên vay ngân hàng mua nhà” để tránh những rủi ro xảy ra.

Liên hệ nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn