Có nên mua nhà xây sẵn và kinh nghiệm mua nhà tránh rủi ro

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức thì mua nhà xây sẵn đang là lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay. Vậy có nên mua nhà xây sẵn hay không và kinh nghiệm khi lựa chọn mua loại hình này khác gì với mua đất rồi tự xây?

có nên mua nhà xây sẵn

Ưu, nhược điểm của mua nhà xây sẵn

Ưu điểm khi mua nhà xây sẵn

  • Không cần lo về các vấn đề như lựa chọn kiểu thiết kế, kiểm tra bản vẽ hay hiện trạng ngôi nhà xây xong có đúng như mẫu
  • Không lo về các vấn đề chi phí phát sinh ngoài dự kiến ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính.
  • Không phải tính toán, lo về việc xây dựng nhà cửa: tính toán chọn thợ, vật liệu… cho tới việc dành thời gian để khảo sát, giám sát thi công, tính toán vấn đề xin cấp phép xây dựng, hoàn công…
  • Không phải chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.

Nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

  • Giá thành cao hơn so với mua đất tự xây nhà bởi có nhiều hình thức như nhà phân lô do cá nhân đầu tư, nhà liền kề, nhà phân lô trong các dự án dù giảm được nhiều chi phí về vật liệu lãng phí, bản vẽ thiết kế, nhân công…nhưng chủ nhà sẽ cần phải chi thêm tiền công, phí đầu tư cho bên xây dựng thường khoảng 10% trở lên.
  • Không nắm rõ được quy trình xây dựng, nền đất, vật liệu, móng… và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Việc này sẽ đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm, đặt biệt với những loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Có nên mua nhà xây sẵn hay kinh nghiệm mua nhà xây sẵn là gì mà bạn cần biết để đem tới một tổ ấm thực sự cho gia đình?

Kiểm tra kỹ chất lượng nhà

Một ngôi nhà khi đã hoàn thiện thì khó có thể biết được đó có phải ngôi nhà tốt hay không nếu thực sự chưa có kinh nghiệm.

Cái bạn cần kiểm tra đầu tiên đó chính là phần móng hay hố ga của ngôi nhà có thực sự an toàn hay không. Ngoài ra là các phần bề nổi như tường, điện nước, vệ sinh sau đó mới đi đến việc kiểm tra chi tiết từng thành phần, chức năng mà ngôi nhà sở hữu.

Và việc kiểm tra tổng quát chất lượng ngôi nhà giúp định hình được ngôi nhà có thực sự phù hợp hay không qua đó tránh tìm hiểu sâu mất thời gian.

Kiểm tra chi tiết nền nhà, móng nhà

có nên mua nhà xây sẵn - kiểm tra móng nhà

Móng nhà là phần quan trọng để xem nhà có thực sự vững hay không. Vì vậy kinh nghiệm mua nhà xây sẵn tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là kiểm tra chi tiết nền, móng nền nhà khi mua nhà.

Địa chất của ngôi nhà cũng đóng vai trong khá quan trọng bởi địa chất tốt thì móng nhà cũng sẽ chắc chắn. Bạn có thể đánh giá chất lượng móng nhà qua hiện trạng sụt lún, rò rỉ, tình trạng nứt vách,…Nếu ngôi nhà bạn chọn mua không xảy ra bất cứ tình trạng hư hại hay có vết nứt nào thì đó có thể là ngôi nhà tốt. Bạn có thể đặt mua nhà để làm nơi an cư lạc nghiệp lâu dài.

Phần móng và ngầm của ngôi nhà đã được xây dựng hoàn chỉnh sẽ rất khó đánh giá chất lượng. Vì thế để an tâm hơn bạn nên yêu cầu chủ nhà cung cấp bản vẽ chi tiết, giấy phép thu nghiệm để làm căn cứ khảo sát và lựa chọn.

Kiểm tra chi tiết tường nhà

Với những ngôi nhà xây sẵn có tuổi đời lâu thì người bán thường sơn lại tường để che đậy tuy nhiên điều này không thể xử lý tình trạng tường nhà xuống cấp. Vì thế khi quyết định mua những ngôi nhà xây sẵn thì bạn nên kiểm tra chi tiết này để lựa chọn được ngôi nhà mới.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát kỹ một chút thì có thể dễ dàng phát hiện ra ngay bởi khi không xử lý kỹ thì dễ xảy ra tình trạng bong tróc từng mảng sơn. Như vậy bạn sẽ dễ dàng xác định được ngôi nhà nào tốt ngôi nhà nào không tốt để tiến hành mua bán.

Kiểm tra hệ thống điện, nước cho ngôi nhà

có nên mua nhà xây sẵn - kiểm tra hệ thống điện nước

Hệ thống cấp thoát nước bạn cần kiểm tra kỹ bởi đây là yếu tố đảm bảo cho việc sử dụng nước sinh hoạt ổn định, vệ sinh tốt. Do đó bạn nên chú ý nhiều vào yếu tố này để tránh vấp phải nhà có hệ thống điện nước kém.

Bạn hãy kiểm tra kích thước bể phốt, ống thoát nước. Nếu kích thước nhỏ thì chất lượng hoạt động sẽ kém. Điều này sẽ khiến quá trình sử dụng hay xảy ra ùn tắc, vỡ đường dẫn, rò rỉ đường dẫn,….Nên lựa chọn nhà sử dụng các thiết bị hỗ trợ đảm bảo cả về chất lượng và kích thước.

Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Về tính tiện lợi của ngôi nhà thì bạn cần xem xét đến các yếu tố như:

  • Lối đi có dễ dàng và hợp lý hay không hay có tranh chấp hay không để tránh phiền phức sau này.
  • Vị trí nhà đang như nào bởi ảnh hưởng khá lớn đến giá bán ngôi nhà và cần tìm hiểu kỹ các thông tin khi người bán bảo sắp có dự án lớn hay bên đường mở rộng để đẩy giá lên cao.
  • Môi trường xung quanh ngôi nhà: cần quan tâm đến các yếu tố như an ninh, có gần trường học, bệnh viện hay chợ không, hàng xóm như nào, không gian môi trường sống ra sao, lịch sử của căn nhà ra sao?

Xem xét về phong thủy

Việc mua nhà xây sẵn bạn cũng nên xem tuổi hay xem hướng để giúp ích cũng như tốt hơn cho cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét tới các yếu tố xung quanh. Đường không đâm thẳng cao cổng nhà, gần các hố rác, gần nghĩa trang, xây trên hệ thống thoát lũ…

Lưu ý mua nhà xây sẵn

– Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản và các tài sản gắn liền với sổ đỏ chính chủ. Nếu chung sổ yêu cầu tách sổ trước khi mua. Hoặc yêu cầu có văn bản đồng ý của người đồng sở hữu, kiểm tra khả năng, điều kiện tách sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán.

– Cần phải thông qua công chứng bởi hợp đồng mua bán có công chứng. Và công chứng viên cũng sẽ giúp bạn xác nhận được tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không.

– Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng. Thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí. Ai làm thủ tục sang tên nhà đất.

– Kiểm tra nhà ở có đang thế chấp hay không. Nếu thế chấp thì người bán cần giải chấp mới tham gia giao dịch mua bán.

– Kiểm tra quy hoạch của dự án hay nhà ở có thuộc quy hoạch. Hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.

Trên đây là các thông tin về việc có nên mua nhà xây sẵn hay không và điều này tùy thuộc vào quyết định của bản thân bạn.

Nguồn: vnsea.com.vn