Có nên mua nhà sổ chung không? Những lưu ý cần biết

Có hình thức mua nhà chung sổ hay không và có nên mua nhà sổ chung không? Và đâu là những rủi ro về vấn đề mua nhà chung sổ và có thực sự an toàn? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

co-nen-mua-nha-so-chung-khong

Nhà sổ chung là gì?

Nhà sổ chung là tên thường gọi của nhà nằm trên cùng một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người.

Nhà chung sổ thông thường qua 2 trường hợp như sau:

– Nhà đủ điều kiện để tách thửa nhưng lúc bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt

– Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa để thành một cuốn sổ riêng biệt

Có nên mua nhà sổ chung không?

Để trả lời câu hỏi:”Có nên mua nhà sổ chung không” thì cùng phân tích những vấn đề như sau:

Pháp lý khi mua nhà sổ chung

Với những pháp lý của nhà chung sổ thì:

– Pháp luật vẫn công nhận đây là loại sổ hồng, có giá trị như sổ hồng riêng

– Khi mua nhà ở sổ chung, chủ sẽ được cấp 1 tờ sổ riêng biệt có giá trị giống cuốn sổ duy nhất. Điều khác biệt ở đây là cuốn sổ của người nào thì sẽ đứng tên của người đó. Trong cuốn sổ thể hiện tổng diện tích sử dụng bao nhiêu giữa các bên mua bán thỏa thuận với nhau.

Mua nhà sổ hồng chung có an toàn?

Có thể thấy nhà chính là tài sản có giá trị cao nên khi tiến hành mua bán chuyển nhượng đều cần tuân thủ các quy đinh theo luật Nhà nước đề ra. Chính vì thế mà mọi hình thức khác như: hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đều không có tính pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

Do đó, rủi ro thiệt hại 100% là thuộc về người mua. Trường hợp không có tranh chấp thì các quyền sử dụng khác cũng khó thực hiện được.

Trường hợp mua nhà sổ chung, bạn nên hết sức thận trọng vì khi đó bị hạn chế về quyền sử dụng mà có thể dự án đó chủ đầu tư không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ cho từng căn. Lúc này người bỏ tiền mua cũng là người chịu thiệt.

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

mua-nha-so-hong-chung-co-vay-tien-ngan-hang

Hiện nay theo quy định của Nhà nước thì những người đồng sở hữu trong sổ đều có quyền đối với phần sở hữu xác định trong sổ. Tuy nhiên các vấn đề liên quan như chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại cho dù một chủ sở hữu chỉ định đoạn phần quyền sở hữu của mình.

Vì vậy, vấn đề thế chấp ngân hàng cũng cần có sự đồng thuận của các bên còn lại đứng tên trong sổ. Nhưng trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra. Lý do để hoàn thiện thủ tục hồ sơ cần phải có chữ ký đồng thuận của tất cả những chủ sở hữu còn lại. Vấn đề đáo hạn, ngân hàng thu hồi nợ cũng khó tiến hành trong tình huống này. Đây chính là lý do hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam khó chấp nhận cho vay bằng sổ hồng chung.

Nhà sổ hồng chung tách riêng được không?

Với những người có nhà chung sổ và họ có thể tác riêng được không là câu hỏi được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Câu trả lời là nhà sổ hồng chung có thể tách sổ được tuy nhiên cần đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định cụ thể của từng tỉnh theo quy định tại Điều 144 và Điều 145 Luật Đất đai năm 2013.

Hồ sơ xin tách thửa với nhà sổ chung:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Nộp hồ sơ: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định.
 • Đóng lệ phí địa chính (mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định). Nếu là hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn thì không phải nộp lệ phí địa chính.
 • Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. nếu là khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian hạn thêm theo quy định.

Rủi ro khi mua nhà sổ chung

rui-ro-khi-mua-nha-so-chung

Với những nhà sổ chung thì có thể xảy ra những rủi ro như sau:

 • Người mua sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đất và người bán không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ cho từng căn.
 • Các thủ tục vay thế chấp, chuyển mục đích sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp và thừa kế đều gặp rắc rối và hạn chế hơn, không thể tự mình định đoạt được quyền sở hữu của mình.
 • Không có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác thì không thể làm các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán công chứng theo quy định của pháp luật.
 • Khi mua nhà sổ chung thường gặp rủi ro về mặt pháp lý do mua nhà mà người bán chỉ có sổ chung. Trường hợp thỏa thuận viết tay mà không được công chứng chỉ ra văn phòng thừa phát lại lập vi bằng thì sẻ không được pháp luật công nhận. Vì luật pháp quy định việc mua bán nhà đất phải được lập hợp đồng mua bán và phải công chứng tại văn phòng công chứng.

Lời khuyên khi mua nhà sổ chung

Nhà sổ chung tuy giúp giảm những áp lực về mặt tài chính hay chi phí tuy nhiên cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có vướng quy hoạch hay không, các quy định về diện tích tách thửa tối thiểu như thế nào, liệu mua xong có khả năng được tách sổ hồng riêng hay không…
 • Không nên quá tin vào những lời “mật ngọt” của bên bán mà phải tự mình kiểm chứng thông tin, trực tiếp đến xem nhà đất đó nhiều lần, cẩn thận hơn nên nhờ đến sự tư vấn của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm trong giao dịch nhà đất.

Bài viết cung cấp những thông tin liên quan xoay quanh vấn đề “Có nên mua nhà sổ chung không” để giúp bạn đưa ra thông tin chuẩn xác nhất.

Liên hệ phòng tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn