Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Rủi ro và thủ tục gặp phải

Với giá tiền rẻ hơn so với mặt bằng chung nên nhiều người thắc mắc rằng có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không? Và rủi ro nào có thể gặp phải nếu không tìm hiểu kỹ, đặc biệt là những khách hàng chưa có kinh nghiệm?

co-nen-mua-dat-ngan-hang-thanh-ly

ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ LÀ GÌ?

Hiện nay khi cho vay vốn thì người vay đều phải thế chấp tài sản (nhà cửa hoặc đất đai). Và khi đến thời hạn thanh toán nếu không đủ khả năng chi trả thì tài sản đó sẽ bị ngân hàng tịch thu để thu hồi vốn lẫn lãi.

Do đó đất ngân hàng thanh lý được hiểu là đất do ngân hàng tịch thu của người vay vốn khi họ không có khả năng chi trả. Đây là tài sản được bán với giá rẻ hơn thị trường, người bán chỉ muốn thu về vốn hoặc dưới vốn chứ không để ý đến lợi nhuận và có thể chấp nhận rủi ro.

CÓ NÊN MUA ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ?

Để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên mua đất ngân hàng thanh lý” thì cần tìm hiểu rằng khi mua mình được gì và những rủi ro nào có thể xảy ra. Qua đó có thể tính toán được giá trị xem sự đánh đổi có thích hợp khi mua đất ngân hàng thanh lý không?

Ưu điểm khi mua đất ngân hàng thanh lý

 • Đất ngân hàng thanh lý thường có giá bán thấp hơn có khi lên đến 70-80% giá trị thực của mảnh đất đó trên thị trường. Những đất này chắc chắn sẽ không phải đất phân lô tự phát mà có sổ rõ ràng.
 • Vì giá rẻ nên khá nhiều người thích và quan tâm, sẵn sàng chi tiền để mua loại đất này.
 • Ngân hàng sẽ đảm bảo chất lượng cho các thông tin nhà đất được thế chấp này. Và những ngân hàng có quy mô lớn thì sẽ tỷ lệ thuận với độ uy tín của bất động sản.

Khuyết điểm khi mua đất ngân hàng thanh lý

 • Tính pháp lý khó xác định đất ngân hàng thanh lý bởi tài sản do khách hàng vay vốn thế chấp nên bạn không biết thực sự chủ khu đất đó là ai.
 • Trong trường hợp chủ cũ không hợp tác thì bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi và có thể mất một khoản phí nào đó cho việc này.
 • Thủ tục sang tên giấy tờ hơi rắc rối và cần sự có mặt của đầy đủ các bên. Chính vì thế, các quy trình liên quan đến thủ tục sang tên giấy tờ cũng có phần hơi rắc rối.

Chính vì thế việc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn. Đặc biệt hãy tham khảo thông tin có ích từ những người có kinh nghiệm.

co-nen-mua-dat-ngan-hang-thanh-ly

NHỮNG CÂU HỎI VỀ ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ

Câu hỏi 1: Ai là người bán đất ngân hàng thanh lý

Với đất ngân hàng thanh lý thì có 2 chủ thể là người có thể bán đất cụ thể như sau:

 • Người vay vốn tại ngân hàng: tự rao bán mảnh đất để lấy tiền trả cho ngân hàng trước khi tịch thu đất.
 • Ngân hàng rao bán đất: ngân hàng sẽ công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, không nhờ đến cò đất hay sử dụng hình thức phát tờ rơi.

Câu hỏi 2: Làm sao để nhận biết được đó là đất do ngân hàng thanh lý

Với đất ngân hàng thanh lý thì ngân hàng không rao bán dưới hình thức phát tờ rơi hay dán thông báo mà sẽ đăng tải thông tin trên website chính thức của ngân hàng và trên các phương tiện truyền thông.

Và đa số các ngân hàng thường không nhận tài sản thế chấp là đất nền phân lô.

Chính vì vậy, nếu thắc mắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không thì bạn cần tìm hiểu kỹ.

Câu hỏi 3: Lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý là gì?

 • Cần tìm hiểu thông tin để chắc chắn đó là đất do ngân hàng thanh lý. Nếu muốn an toàn, bạn có thể mua đất ngân hàng thanh lý thông qua các trung tâm đấu giá tài sản.
 • Không phải bất động sản nào ngân hàng thanh lý cũng có giá trị vì thế bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin để quyết định xem có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.
 • Không nên chọn hình thức thanh toán trực tiếp mà hãy chọn thanh toán qua ngân hàng.
 • Lựa chọn các dịch vụ môi giới được ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản. Họ sẽ cung cấp cho bạn danh sách bất động sản đang được ngân hàng thanh lý.

Và đặc điểm cần lưu ý nữa là những ngân hàng nào có quy mô thương hiệu càng lớn thì sự uy tín của họ đối với khách hàng cũng càng cao. Điển hình như một số ngân hàng BIDV, Vietcombank, Agribank…. Khi mà giá đất vừa rẻ cộng thêm vào đó là sự uy tín thì sẽ rất dễ dàng lấy được lòng tin của khách hàng.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến vấn đề có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn.

Liên hệ tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn