Hướng dẫn & điều kiện về cho vay thế chấp sổ đỏ năm 2021

Đất đai luôn là một trong những tài sản có giá trị được nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ đề cập đến những vấn đề cho vay thế chấp sổ đỏ với thủ tục như nào và điều kiện ra sao?

cho vay thế chấp sổ đỏ

Cho vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật dân sự 2015

– Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

– Không được thế chấp quyền sử dụng đất hay còn gọi là không được thế chấp Sổ đỏ gồm các trường hợp không đủ điều kiện thực hiện quyền thế chấp, quyền sử dụng đất là tài sản hình thành trong tương lai.

Cho vay thế chấp sổ đỏ là hình thức cho vay mà khách hàng dùng chính sổ đỏ hoặc sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo trước ngân hàng nhằm giải quyết được nhu cầu về nguồn tiền, đáp ứng được mục đích mua nhà, mua xe, tiêu dùng, kinh doanh…

Điều kiện được thế chấp sổ đỏ

Trường hợp được cho vay thế chấp sổ đỏ

Theo điều 188 Luật Đất đai 2013 thì để cho vay thế chấp sổ đỏ cần đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trường hợp 2: Người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu Sổ đỏ không thỏa các điều kiện nêu trên thì không được sử dụng Sổ đỏ đó để thế chấp.

Trường hợp không được thế chấp sổ đỏ

 • Đất không đủ điều kiện thế chấp
 • Người đang có nghĩa vụ quản lý di sản là quyền sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai
 • Đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư
 • Đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng

Lợi ích của hình thức cho vay thế chấp sổ đỏ

Lợi ích hình thức cho vay thế chấp sổ đỏ

Với vấn đề cho vay thế chấp sổ đỏ thì có được những ưu điểm như sau:

 • Hỗ trợ vay vốn hạn mức cao: Khách hàng dễ dàng vay tới 80% giá trị tài sản trong thời gian dài, tối đa lên tới 25 năm. Trong quá trình trả nợ, khách hàng có thể tất toán hồ sơ vào bất kỳ lúc nào với phí tất toán thấp.
 • Hồ sơ và quy trình giải ngân nhanh chóng: Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ bản sao công chứng, bạn có thể được giải ngân sau 2 – 3 ngày làm việc. Được nhân viên tư vấn hoàn thành từ A – Z.
 • Lãi suất cực kỳ thấp: Hầu như các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất sản phẩm vay vốn thế chấp rất thấp, thường không quá 2 con số.
 • Đa dạng phương thức trả nợ: Quý khách có thể đăng ký lựa chọn hình thức trả theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh khả năng tài chính.
 • Thẩm định linh hoạt: Đối với các trường hợp khách hàng đang có dư nợ tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc đang kinh doanh trong lĩnh vực nhạy cảm vẫn được xét duyệt hỗ trợ khoản vay thế chấp.

Quy trình cho vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Ngân hàng tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ.

Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản dùng để thế chấp. Việc định giá có thể do chính ngân hàng hay ngân hàng chỉ định một bên thứ 3 để định giá.

Bước 3: Xác định giá trị khoản vay dựa trên giá trị tài sản thế chấp.

Bước 4: Tiến hành thủ tục ký kết hợp đồng vay cũng như hợp đồng thế chấp.

Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo.

Để khoản vay thế chấp sổ đỏ được đảm bảo và công nhận thì ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền.

Trên đây là các thông tin về cho vay thế chấp sổ đỏ để bạn nắm được các thông tin cơ bản. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn.

Nguồn: vnsea.com.vn