Chợ Đồng Văn Hà Giang – Nét văn hóa đẹp vùng cao

Chợ Đồng Văn Hà Giang không chỉ là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng mà còn là nơi du khách không nên bỏ qua khi đến miền rừng núi này.

Chợ Đồng Văn Hà Giang ở đâu?

Chợ phiên Đồng Văn nằm dưới chân núi Đồn Cao, là nơi giao lưu, buôn bán của đồng bào những dân tộc vùng cao như: Hán, Mông, Hoa, Dao… Chợ là trọng tâm giao lưu kinh tế, và văn hoá to nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc.

Mặt hàng vải vóc, quần áo đầy đủ sắc màu

Toạ lạc trên một khu rộng lớn, khái quát kiến trúc hình chữ U, rất nhiều đều dùng bằng vật liệu đá, khu chợ Đồng Văn trong khoảng lâu đã trở thành nơi tụ họp bản sắc văn hoá của những sắc màu dân tộc nơi cao nguyên địa đầu phía Bắc này.

Để đến được chợ phiên Đồng Văn, bạn mang thể chuyển di bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân đều được. từ trung tâm Tp.Hà Nội bạn sẽ chuyển động đến tỉnh thành Hà Giang, qua quốc lộ 4C là tới chợ Đồng Văn.

đến phố cổ Đồng Văn du khách ngơi nghỉ tại homestay xung quanh và sáng hôm sau sở hữu thể đi bộ để khám phá các nét văn hoá đặc thù của chợ.

Thời gian họp chợ 

Chợ phiên Đồng Văn định kỳ từ khi 5 giờ sáng tới một giờ trưa Chủ nhật hàng tuần. Trong ngày này, người bán, người dùng từ cụ già đến con trẻ, đặc thù là những chàng trai, cô gái ai nấy xúng xính trong trang phục truyền thống màu sắc ranh con xuống chợ để bắt đầu cho buổi họp chợ đã được “hẹn trước” có vào ngày Chủ nhật.

Có gì đặc sắc ở chợ Đồng Văn Hà Giang?

trong khoảng lâu, chợ phiên Đồng Văn đã trở nên nét sinh hoạt văn hóa chẳng thể thiếu của các tộc người vùng cao Hà Giang. đặc trưng vào những ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, tại khu chợ và xã cổ này còn diễn ra những hoạt động văn hoá sinh động với đặc trưng riêng của đất và người vùng cao như: đơn vị cuộc thi ném chim, biểu diễn dệt thổ cẩm truyền thống của những tộc người trong vùng. Chợ phiên Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì có phổ biến mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách lép qua Hà Giang phổ thông bịn rịn.

Khu vực bán gia súc, gia cầm

Họp chợ phiên Đồng Văn không thuần tuý chỉ là dịp để người dân địa phương đàm luận hàng hóa mà còn giống như một ngày hội để những nam thanh nữ tú gặp gỡ, Nhận định nhau; để những bà, những mẹ với thể diện các bộ quần áo mới xuống phường, phục sức đặc thù hơn thường nhật để cảm thấy thế cục tươi vui hơn. Và cũng để cho bạn bè lâu ngày gặp gỡ nói chuyện trong một quán nước ven đường.

những mặt hàng mà người dân đem lại chợ chính yếu là nông phẩm như ngô, mèn mén, hoa quả, rau củ,… Hoặc các đặc sản của vùng đất Hà Giang như gà, trâu, bò, dê, rượu ngô, vải lanh, thổ cẩm dệt tay,…

Du khách đến đây nên đi vào mùa nào?

Du khách với thể đến đây vào mùa hoa tam giác mạch (tháng 10 – 11) hay mùa hoa đào (tháng 2 – tháng 3) để trải nghiệm trọn vẹn nét đẹp của Hà Giang kế bên chợ Đồng Văn.

Các loại rau củ quả đặc sản địa phương bày bán trong chợ

đến chợ phiên Đồng Văn, du khách thường trải nghiệm tản bộ quanh quéo chợ để ngắm nhìn các vẻ đẹp trong những bộ trang phục của người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ những ngả núi xuống chợ.

Đây là 1 địa điểm khó lòng bỏ qua. Chúc các bạn có được trải nghiệm tuyệt vời tại chợ Đồng Văn Hà Giang và mua được những món đồ kỷ niệm ưng ý.

Nguồn: https://vnsea.com.vn/