Chi phí ở chung cư – các loại phí bắt buộc hàng tháng

Chi phí ở chung cư hàng tháng là bao nhiêu? Đâu là những loại phí bắt buộc cần đóng hàng tháng? Cùng tìm hiểu những loại phí cần đóng qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

Chi phí ở chung cư

Thông tin về chi phí ở chung cư

Khi ở chung cư thì cần phải nắm được những loại chi phí liên quan bởi nó ảnh hưởng khá lớn đến hệ quả sau này. Theo Điều 106 Luật Nhà ở 2014; Điều 4 và Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD. Trong điều luật có nhắc đến những thông tin chính như sau:

  • Phí dịch vụ quản lý chung cư phải đóng đúng theo định kỳ được áp dụng theo mức giá quy định và được định sẵn trong sổ hồng.
  • Mức giá quản lý đều tính dựa trên m2 mặt sàn sử dụng. Điều này cần đảm bảo sự minh bạch cũng như công khai.
  • Việc sử dụng các khoản phí quản lý chung cư chung cần được sự thỏa thuận giữa cư dân cũng như đơn vị quản lý.
  • Phí quản lý vận hành chung cư không bao gồm các phí bảo trì sở hữu chung cũng như các loại phí cho việc riêng cư dân.

Các loại chi phí ở chung cư hàng tháng

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư là một trong số các loại chi phí ở chung cư tiếp theo mà bạn phải chi trả. Loại phí này ra đời dùng để bảo trì sửa chữa căn hộ chung cư khi có trục trặc xảy ra.

Phí bảo trì chung cư chỉ cần đóng một lần duy nhất và chi phí này được thu ngay khi bạn tiến hành ký kết hợp đồng mua căn hộ. Đây quả thực là một lợi thế lớn đối với mỗi gia đình.

Và chi phí dự toán bạn cần chi trả là gần 2% so tổng giá trị căn hộ. Tức là khi bạn mua căn hộ cao cấp có giá thành lớn thì mức chi phí bảo trì bạn cần chi trả cũng tỷ lệ thuận. Và ngược lại nếu căn hộ đó có giá mua bán nhỏ thì phí sẽ ít hơn rất nhiều.

Phí dịch vụ chung cư

Đây là loại phí mà trung bình mỗi tháng bạn cần nộp để sử dụng vào các công việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Ngoài ra chi phí này cũng bao gồm phí quản lý chung cư và đảm bảo an ninh…

Và loại phí này tùy thuộc vào diện tích căn hộ với mức trung bình là từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó. Và chi phí quản lý chung cư dao động ở mức từ 4.000 đồng – 10.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Phí gửi xe ở chung cư

Đây là chi phí bạn phải chi trả cho mỗi tháng khi ở chung cư. Và phí gửi xe phụ thuộc vào các loại xe khác nhau như sau:

  • Xe máy sẽ dao động trong khoảng 50.000 đồng –  100.000 đồng/tháng
  • Phí gửi xe ô tô từ 500.000 đồng  – 1.200.000 đồng/tháng tuy nhiên thực tế thì sẽ ở mức 800.000 đồng –  1.000.000 đồng/tháng.
  • Nếu gia đình bạn có 2 xe máy, 1 ô tô thì sẽ rơi vào khoảng 1.500.000 đồng/tháng.

Chi phí điện, nước, internet

1/ Điện nước là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

+ Từ Kwh 0- 50 : Giá 1.388 VND

+ Từ Kwh 51-100 : Giá 1.433 VND

+ Từ Kwh 101- 200 giá 1.660 VND

+ Từ Kwh 201- 300 giá 2.082 VND

+ Từ Kwh 301 – 400 giá : 2.324 VND

+ Từ Kwh 400 trở lên : 2.399 VND

(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Mức phí nước sinh hoạt hiện nay : 15 000 -18 000 đồng /m3

2/ Internet

Chi phí internet bạn dùng tại chung cư từ 70 000 – 200 000 tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình như lướt wiffi không hay là dùng truyền hình internet.

Phí làm sổ hồng khi ở chung cư

Để làm sổ đỏ khi mua chung cư thì bạn cần phải đóng các chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng những nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ.
  • Lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.
  • Chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư, gồm có: ngoài những loại chi phí làm sổ đỏ chung cư thì bạn phải đóng thêm phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp, lệ phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

Đó là một vài những chi phí khi ở chung cư mà bạn cần nắm được.

Nguồn: https://vnsea.com.vn