Cách tính hướng nhà Đông Tây Nam Bắt chuẩn nhất

Hiện nay có rất nhiều cách tính hướng nhà khác nhau. Vậy cách nào mới là đúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Một số hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền của Việt Nam

  • Miền Bắc: Trông về các hướng phía nam và Đông Nam.
  • Miền Trung: Các phía đông, Đông Nam và Nam.
  • Miền Nam: Các hướng nam, Đông Nam và Đông.
  • Vùng ven bờ biển phía Tây: Các hướng phía nam và tây nam.

  đặc biệt xác xu thế nhà, bạn cũng cần được chú ý rằng nếu căn hộ cao cấp rừng núi thì bạn cần xác định hướng nhà tùy thuộc vào thế núi. Miền Nam hoặc các vùng Nam trung bộ rất có thể thêm hướng bắc tùy theo thế đất rõ ràng và cụ thể.

Hướng dẫn cách xác định hướng nhà theo la bàn và theo phong thủy đầy đủ nhất

5 Cách tính hướng nhà cơ bản

Hướng nhà được xác lập dựa vào khoảng trống có nhiều dương khí nhất như sau:

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là phía nhà.

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt khác không còn con phố thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ngay bên đường nào thì mặt đó là phía nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là phía có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đó là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn thuần và áp chế dễ dàng.

 • Cách tính hướng nhà dựa vào mặt trời

Mặt trời là dấu hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước tới thời điểm này. Vào giữa trưa hay còn gọi là chính Ngọ thì mặt trời sẽ ở đỉnh đầu tất cả chúng ta, chiếu một phương thẳng đứng khi đối chiếu với bề mặt đấtsau khi đã xác định được Đông, Tây thì hướng phía nam sẽ luôn ở bên phải, hướng bắc ở bên trái hướng tây.

 • Cách tính hướng nhà dựa vào bóng của vật thể

dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một trong các cách xác lập. Bạn đánh dấu bóng của chính bản thân nó bằng một điểm. đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm buổi đầu là hướng phía tây, bên còn lại là hướng đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam.

 • Cách tính hướng nhà dựa vào mặt trăng

Trên trong thực tiễn mặt trăng cũng mọc ở phía đông và lặn ở hướng phía tây tương tự như mặt trời. Dân gian theo này cũng dựa trên hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem phía đông tây nam Bắc.

 • Cách tính hướng nhà  dựa theo sao Hôm – sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai. Tùy theo địa thế của nó trên bầu trời cũng như thời gian nó xuất hiện mà người ta rất có thể xác định được phương hướng. rõ ràng như sau:

– Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng phía tây.

– Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng phía đông.

Cách xác định hướng nhà, hướng chung cư

 • Cách tính hướng nhà dựa theo một số địa vật đặc biệt

– Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng khuynh hướng về một phía thì năng lực cao đó là hướng phía đông.

– Rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở hướng tây của thân cây. Còn đối với những nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như tất cả chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở hướng phía bắc. Thân cây ở hướng bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía tâyvấn đề đó cũng giống với những khu công trình đã bỏ phí lâu năm.

– Tổ kiến, tổ ong: Hướng tổ của chúng thường quay về hướng phía nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Cách tính hướng nhà bằng la bàn

La bàn là dụng cụ xác định 4 hướng phía đông tây nam Bắc chuẩn xác nhất. Cách sử dụng la bàn xem hướng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần quan tâm các điểm sau đây:

 • Khi cầm la bàn không cần thêm các vật kim loại, vấn đề đó sẽ khiến kim la bàn bị lệch.

 • Không để la bàn gần lửa hoặc thiên nhiên môi trường nhiệt chiều cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.

 • Bạn nên để la bàn trên một mặt bằng nằm ngang. cao nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác xu hướng được chính xác nhất.

 • quan tâm phía bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên. độ này có khả năng thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời điểm bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại Việt Nam thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.

 • sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn rất có thể xác định được các hướng phía đông tây nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

xem-huong-nha

La bàn dụng cụ xem hướng nhà thông minh

Lưu ý cách tính hướng nhà đối với những khu nhà cao tầng, chung cư

 • Từ tầng 1-9: Việc xác khuynh hướng của căn hộ cao cấp sẽ trùng với hướng của tất cả tòa nhà.
 • Từ tầng 10 trở lên: Khi này hướng của căn hộ chung cư không còn phụ thuộc vào hướng căn nhà. Vì không còn chịu tác động của đất và hướng chung cư chính sẽ được xác lập là phía cho bạn một tầm nhìn rộng nhất.(thông thường thì đó là hướng có cửa kiếng rộng, nơi đáp ứng nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ biết cách tính hướng nhà mà không tốn quá nhiều thời gian!

Nguồn: https://vnsea.com.vn/