Cách mượn tuổi xây nhà năm 2021 đúng chuẩn mang tài lộc, tránh rủi ro

Mượn tuổi xây nhà năm 2021 là vấn đề được nhiều quan tâm. Vậy mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng, tránh gặp vận xui, thu hút tài lộc? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc này.

muon-tuoi-xay-nha-2021

Mượn tuổi làm nhà là gì?

“Mượn tuổi xây nhà” nghĩa là khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Vì thế để xây nhà, họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để khai công.

Cách tính tuổi xem có thích hợp để xây nhà hay không?

Xem tuổi làm nhà là một việc trọng đại không thể bỏ qua để mang đến may mắn cho ngôi nhà về sau này và tránh những vận hạn, xui xẻo.

Tuy nhiên, có những gia chủ làm nhà đúng vào hạn Kim Lâu (phạm Tam Tai, Hoang Ốc có thể hóa giải được) nên không thể lấy tuổi mình làm lễ động thổ, đào móng, cất nóc,… Khi ấy cần phải mượn tuổi làm nhà để không ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Người cho mượn tuổi đứng ra nhận nghĩa vụ về ngôi nhà trước Thổ công, Thổ địa nơi có đất xây nhà.

Tính tuổi kim lâu

Cách tính mượn tuổi làm nhà khi gia chủ phạm kim lâu, gia chủ lấy tuổi mụ chia cho 9 dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng gia chủ), dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng đến vợ), dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng con), dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng vật nuôi) đều không tốt.

cach-tinh-tuoi-kim-lau-tranh-lam-nha

* Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh + 1

Tuổi phạm năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hạn tam tai của 12 con giáp (3 năm liên tiếp gặp hạn)

Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại trong thời hạn Tỵ, Ngọ, Mùi.
Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại trong thời hạn Hợi, Tý, Sửu.
Hạn hoàng ốc

Những tuổi phạm vào năm hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Mượn tuổi chỉ có ý nghĩa khi bắt đầu xây dựng một công trình mới còn khi muốn sửa chữa, thêm phòng, không động đến đất thì không mượn tuổi được mà nên để sang năm khác không gặp vận hạn thực hiện, tránh điều không may.

Người cho mượn tuổi xây nhà có gặp vận đen không?

co-nen-cho-muon-tuoi-xay-nha

Với câu hỏi liệu có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà thì đã có rất nhiều người quan tâm và đang tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định hành động liệu liệu bạn có nên cho mượn hay không? Khi cho thì liệu nếu cho mượn tuổi làm nhà có đen không, ảnh hưởng gì tới công danh, sự nghiệp và chỉ trong cuộc sống của họ, nếu không may thì sẽ gánh hạn cho gia chủ hay gì?

Chắc hẳn người cho mượn tuổi làm nhà thì có ý nghĩ mình sẽ gánh hạn cho gia chủ căn nhà, gặp vận xui, đem đủi nên sẽ có ý nghĩ từ chối và chủ căn nhà sẽ cũng xuất hiện ý nghĩ như vậy rằng mượn tuổi xây nhà có tốt không, có nên nhờ tuổi người khác làm nhà chỉ trong vòng khi người cho mượn tuổi sẽ gánh vận hạn cho mình. cho nên mà tục lệ cho mượn tuổi làm nhà cũng mai một và mất dần đi ý nghĩa của nó.

Nhưng theo ý nghĩa của tập tục này thì việc mượn tuổi làm nhà chính là để tránh sự xung khắc của tuổi gia chủ làm nhà với năm làm nhà mà thôi. Do năm đó, nếu không được tuổi làm nhà mà gia chủ muốn làm nhà trong thời điểm đó thì gia chủ nên tìm được người hợp tuổi nhằm mong công trình xây dựng nhà cửa được diễn ra thuận buồn xuôi gió. Không những vậy mà nếu gia chủ làm nhà tìm được người cho mượn tuổi thì không những hóa giải được vận hạn mà còn đem tới vận may cho người cho mượn tuổi làm nhà.

Cách mượn tuổi xây nhà năm 2021 chuẩn xác

Những người nên kỵ mượn tuổi

Người trong gia đình đang có tang

Chúng ta có thể hiểu được nhà có tang là điều không may mắn với họ. Họ cũng kiêng cử không cưới hỏi, xây nhà… vì thế, tuổi đẹp đến mấy cũng không nên mượn tuổi người đó để xây nhà. Những điều không may sẽ đến với gia đình bạn.

Người đang phạm 1 trong thời gian 3 hạn Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc

Một yếu tố quan trọng chỉ trong xem tuổi làm nhà đó là xem tuổi có bị rơi vào tình thế 3 hạn Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc hay không. (Cách tính tuổi bạn có bị lâm vào 1 trong 3 hạn hay không) . Đương nhiên, người mà bạn mượn tuổi rơi vào hoàn cảnh 1 trong 3 hạn này thì là điều không hay.

Người đã cho người khác mượn tuổi trước đó

Không nên mượn tuổi của một người mà trước đó đã cho người khác mượn tuổi làm nhà mà chưa hoàn thiện. đây là một điều kiêng kỵ mà mỗi gia chủ cần phải nhớ khi đi mượn tuổi. Bởi lẽ như vậy chẳng những không hóa giải tai ương, họa kiếp mà ngược lại còn đem đến vận đen cho cả 3 gia đình.

cho nên, khi đi mượn tuổi, gia chủ cần hỏi thật kỹ tránh họa về sau. Mặt khác, nên tôn trọng ý kiến của người được mượn. Khi họ vui vẻ chấp nhận thì mọi điều mới suôn sẻ, còn tất cả các vấn đề cưỡng ép đều không tốt.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Điều bạn cần làm thực sự kỹ lưỡng đây là các thủ tục giấy tờ một cách minh bạch, rõ ràng, tránh các sai sót về sau.

Chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Như vậy, căn nhà khi triển khai xong sẽ là của người được mượn tuổi (cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).

cach-thuc-muon-tuoi-lam-nha

Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Sau đó, công trình đã có thể đi vào tiến hành khởi công.

Tiếp theo, khi đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình xây dựng lại tiến hành như bình thường.

Lưu ý: trong vòng khi động thổ và làm lễ đổ mái, gia chủ và những thành viên trong vòng gia đình nên tránh đi chỗ khác. Sau khi làm lễ xong thì quay về.

Tiếp theo khi nhập trạch, người được mượn tuổi cũng sẽ làm lễ dâng hương, khấn vái ông bà tổ tiên, khấn vái báo cáo hoàn thiện nhà mới… thay cho gia chủ.

Sau khi các thủ tục và công trình xây dựng hoàn tất, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn giá bán. Người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ.
Sau cùng, gia chủ đó sẽ làm thêm một lễ nhập trạch cho gia đình mình. Mọi thủ tục mượn nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Các lễ vật không thể thiếu khi làm lễ cúng động thổ cho gia đình mượn tuổi làm nhà

Khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

Cúng động thổ: ngũ quả (5 loại trái cây khác nhau), hoa tươi, nhang đèn, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm sẵn, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Sau khi cúng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo sau đó mới động thổ. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà mới năm 2021

Với hình thức mượn tuổi, gia chủ sẽ phải tiến hành thêm 1 lần nhập trạch sau khi được bàn giao nhà mới. Các thủ tục gồm:

Trước tiên, chọn ngày giờ đẹp để tiến hành nhập trạch. Với những nhà nào có đầy đủ thành viên thì thủ tục sẽ như sau:

  • Người vợ lấn sân vào đầu tiên, trên tay có mang theo một chiếc gương trong thời gian, mặt gương hướng vào nhà.
  • Tiếp theo, người chồng lấn sân vào, trên tay bưng bát hương thờ tổ tiên.
  • Sau đó lần lượt các con đi vào, trình tự từ lớn đến bé, trên tay mỗi người sẽ cầm bếp lửa, chăn gối, gạo, nước vào.

Trường hợp gia đình thiếu vắng người đàn ông thì người phụ nữ sẽ là người bưng bát hương thờ tổ tiên vào trước. Các con sẽ mang theo các vật như ở trên mà lần lượt bước vào.

Sau khi đưa các vật cần thiết vào nhà, người nhà sẽ phụ dọn dẹp, chuyển hết các vật dụng gia đình vào nhà. Khi công việc hoàn tất, gia chủ sẽ làm lễ dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, thần linh.

Đến giờ hoàng đạo, chủ nhà sẽ là người đích thân cầm tiền vàng, giấy bạc, các tài sản quý vào cất trong tủ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mượn tuổi xây nhà trong năm 2021. Để giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ: 0971708998 hoặc đặt lịch tư vấn trong form dưới đây:

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Nguồn: vnsea.com.vn