Cách mua nhà thế chấp ngân hàng – kinh nghiệm và thủ tục

Với những tài sản đang thế chấp ngân hàng thì giá bán luôn rẻ hơn nhiều được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Vậy đâu là kinh nghiệm và thủ tục cách mua nhà thế chấp ngân hàng bạn cần biết?

cach-mua-nha-dang-the-chap-ngan-hang

CÓ NÊN MUA NHÀ THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

Hiện nay việc mua nhà thế chấp ngân hàng thường là những căn nhà có đặc điểm như vị trí tốt, giá rẻ hơn so với thị trường. Và điều này xảy ra khi người bán mất khả năng chi trả.

Với những người mua nhà theo hình thức này hoàn toàn yên tâm bởi căn nhà không nằm trong diện quy hoạch cũng như pháp lý hoàn toàn đảm bảo bởi đã có ngân hàng kiểm tra trước đó rồi.

Tuy nhiên, mua nhà thế chấp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bên vay không trả được nợ, lãi. Đồng thời, người mua cũng không thể kiểm tra thông tin căn nhà. Do các giấy tờ đều được giữ tại ngân hàng.

CÁCH MUA NHÀ THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

Kinh nghiệm mua nhà thế chấp ngân hàng

Kinh nghiệm về cách mua nhà thế chấp ngân hàng thì bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

1/ Tìm hiểu thông tin bên bán

Để tạo được sự giao dịch thành công thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về lai lịch hay thông tin của bên bán giúp tránh được những rủi ro có thể xảy ra

Trong trường hợp mua nhà thế chấp, người mua nên nắm rõ các thông tin về bên ngân hàng. Bao gồm phần lãi suất, pháp lý và năng lực, uy tín của ngân hàng.

Hãy nhớ rằng, mua nhà thế chấp chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý của ngân hàng. Đừng vì muốn sở hữu căn nhà có vị trí đắc địa, giá rẻ mà vội vàng giao dịch nhanh.

Đặc biệt bạn hãy trực tiếp đi hỏi người dân xung quanh để có được những thông tin chính xác.

2/ Cẩn thận kiểm tra hồ sơ căn nhà

kiem-tra-ho-so-can-nha-the-chap

Trong giao dịch thì pháp lý là một trong những điều kiện cần và mỗi một loại giấy tờ đều mang một nội dung và ý nghĩa khác nhau.

Khi mua nhà, người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản phẩm. Gồm giấy chứng minh ngân hàng chấp thuận bán nhà thế chấp, các giấy tờ liên quan đến căn nhà,…

Bạn có thể kiểm tra pháp lý dựa trên các cơ sở sau:

– Người đứng tên nhà ở là ai? Đứng tên một người hay của nhiều người. Hãy nhớ càng nhiều người đứng tên càng phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp về sau.

– Thực hiện “kiểm tra chéo” thông qua các cơ quan chức năng. Yêu cầu bên bán cung cấp bản photo Sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp Sổ đỏ để xác nhận.

3/ Tiến hành giao dịch một cách cẩn trọng

Cần có biên bản cam kết giữa 03 bên ngân hàng – người mua – người bán. Các điều khoản nêu rõ việc thanh toán tiền vay giữa bên bán với ngân hàng, việc thanh toán tiền mua nhà giữa người mua và người bán.

Văn bản hợp đồng sẽ là sự ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ của 03 bên trong việc thành toán tiền. Nếu một trong các bên vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật hoặc quy định của hợp đồng.

Cần tính đến các trường hợp như: không thể công chứng hay tách sổ, tiền bán nhà cao hơn so với tiền nợ ngân hàng của bên bán,… để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng

thu-tuc-mua-nha-the-chap-ngan-hang

Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên (bên mua, bên bán và ngân hàng) về nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng. Cần có chữ ký của 3 bên.

Bước 2: Bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Hai bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Hồ sơ sang tên bao gồm các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
  • Đơn đề nghị đăng ký biến động
  • Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là một vài thông tin về cách mua nhà thế chấp ngân hàng mà chúng tôi tổng kết lại. Hy vọng giúp ích cho bạn.

Liên hệ tư vấn miễn phí: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn