Bộ xây dựng đề xuất cho phép đất condotel sử dụng ổn định, lâu dài như đất ở

Vấn đề pháp lý dành cho “đứa con lai” condotel (căn hộ khách sạn) đến nay vẫn chưa ngã ngủ trong khi số lượng dự án mới liên tục được mở bán. Nhưng mới đây, Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra đề xuất cần phải rà soát, sửa đổi bổ sung Luật đất đai theo hướng cho phép đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng lâu dài, nộp tiền sử dụng tương tự như đất ở.

Tiếp tục đề xuất, gỡ rối pháp lý cho condotel

Thông tin này được ông Phạm Hồng Hà đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức tại Hà Nội.

go-roi-phap-ly-condotel 1
Các bộ ban ngành có liên quan đến đầu tư, xây dựng đang đưa ra nhiếu hướng giải quyết giúp các loại hình BĐS mới có quyền lợi chính đáng

Theo Bộ trưởng, việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận cho một số loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng hay biệt thự du lịch đang vướng do các quy định về mua bán chuyển nhượng loại hình BĐS này.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp khắc phụ trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Đồng thời cần rà soát sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới như condotel, shophouse, officetel…

don-vi-tiem-luc-nao-dung-sau-twin-towers-da-nang 1
Condotel được xác đinh là đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai

Bên cạnh đó, HoREA (Hiệp hội BĐS TP.HCM) cũng kiến nghị cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, tương tự như quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã cho phép người mua nhà ở trong các dự án nhà ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Một số thông tin bên lề về sản phẩm condotel

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2015 đến hết tháng 12/2017 có khoảng 25.639 căn hộ khách sạn và officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú). Dự kiến trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019 mỗi năm có thêm khoảng từ 27.000 – 29.000 căn hộ condotel. Điều này có tác động rất lớn đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam trong nhiều năm tới.

go-roi-phap-ly-condotel
Nguồn cung condotel chỉ riêng tại thị trường Đà Nẵng qua các năm

Việc phát triển các căn hộ condotel và văn phòng officetel đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và nhu cầu văn phòng để ở của các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do đây là loại hình bất động sản mới, Luật Đất đai chưa quy định cụ thể mà mới chỉ xác đinh đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai mà chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho loại hình này.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN VỀ CÁC DỰ ÁN CONDOTEL HOT NHẤT KHẮP BA MIỀN

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Nguồn: https://vnsea.com.vn