Cách đặt bàn thờ ông địa và lưu ý chuẩn theo phong thủy

Ông Địa có lẽ khá quen thuộc với người Việt tuy nhiên có phải ai cũng biết cách bày bàn thờ ông địa đúng cách và những lưu ý quan trọng giúp thu hút tài lộc hay không? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin này.

bàn thờ ông địa - cách bố trí

Ông Địa là vị thần gì?

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa của ông bà ta thì Ông Địa là vị thần hộ mệnh của xóm làng, là người cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc, giúp mùa màng bội thu.

Và khi dân làng có bất cứ hoạt động gì thì cũng cần có sự cho phép của ông Địa. Ông Địa cũng là vị thần giúp những người sống trên mảnh đất đó thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Thêm vào đó thì người ta còn tin rằng ông Địa là vị thần rước thần Tài đến nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, việc thờ cúng Ông Địa luôn gắn liền với việc thờ cúng Thần Tài.​

Cách đặt bàn thờ Ông Địa

Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa

1/ Bàn thờ Ông Địa phải để dưới đất

Bàn thờ Ông Địa luôn phải đặt dưới đất và phải ở tại nơi có thể bao quát toàn không gian ngôi nhà, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

2/ Tầm nhìn của bàn thờ phải bao quát được cả không gian

Nơi đặt bàn thờ Ông Địa tốt nhất hiện nay cần phải bao quát không gian và thường là ở phía chéo cửa ra vào.

Đặt bàn thờ ông Địa đúng cách

Với bàn thờ ông Địa thì người ta thường lựa chọn hai cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh. Điều đó cụ thể như sau:

 • Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng.
 • Cung Quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc – đặt bàn thờ ở hướng này, chủ cửa hàng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn.

Sơ đồ bài trí bàn thờ

Sơ đồ bài trí bàn thờ Ông Địa - Thần Tài

Theo cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa – Thần Tài thì trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị. Hai bên, bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ là một bát hương, bát hương này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định.

Cùng với đó thì nên đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.

Trái cây nên sắp ngũ quả, xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển.

Ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra, tối quay ông Cóc vào.

Kích thước bàn thờ Ông Địa – Thần Tài theo thước Lỗ ban

Kích thước bàn thờ Ông Địa – Thần Tài cần phải có sự chính xác cũng như cẩn thận hay tỉ mỉ hơn. Trước tiên để đo kích thước người ta phải dùng tới thước Lỗ ban 38.8 – loại thước dùng để đo kích thước đồ phong thủy, phần âm, mồ mả, bàn thờ, bài vị,… Và sử dụng bảng tra kích thước lỗ ban đồ thờ 38.8.

kích thước bàn thờ Ông Địa - Thần Tài

Trên thước lỗ ban này có ghi nhiều cung khác nhau cả cung tốt và cung xấu. Nếu kích thước rơi vào màu đỏ như Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài là kích thước tốt thì bạn nên cân nhắc để chọn, còn các khung màu đen, xám thì nên tránh.

Các kích thước lỗ ban có thể làm để lập bàn thờ thần tài như sau:

1/ Kích thước 48 x 48 x 68 (cm)

Kích thước này phù hợp cho những người muốn sự nhỏ gọn mà vẫn hợp phong thủy vì số 48 nằm trong khoảng Vượng thuộc cung Hỷ Sự mang ý nghĩa có nhiều chuyện vui mừng. Số 68 nằm trong khoảng Hưng thuộc cung Thêm Đinh tức có thêm quý tử.

2/ Kích thước 61 x 61 x 88 (cm)

Với kích thước này chính là kích thước cỡ trung. Và kích thước này nằm trong số đo 61 – trong khoảng Quan thuộc cung Hoạnh Tài có nghĩa là sẽ bất ngờ nhận được của cải mà không nằm trong dự tính. Hay số đo 81 nằm trong khoảng Vượng thuộc cung Tiến Bảo mang nghĩa của cải càng ngày càng nhiều.

3/ Kích thước 68 x 68 x 108 (cm)

Đây là mẫu kích thước này cũng được ưa chuộng vì số đo mang lại nhiều may mắn.

Số đo 68 nằm trong khoảng Hưng và thuộc cung Thêm Đinh tức là có con trai và số đo 108 cũng trong khoảng Hưng và thuộc cung Hưng Vượng có nghĩa ăn nên làm ra, làm ăn thịnh vượng.

4/ Kích thước 81 x 81 x 108 (cm)

Nhà của gia chủ có diện tích lớn, nội thất sang trọng thì kích thước này sẽ phù hợp nhất, cũng mang lại nhiều tài lộc và may mắn hơn.

Số 81 nằm trong khoảng Đinh và thuộc cung Đăng Khoa tức là gặp may mắn trong học hành thi cử.

Lưu ý khi bày bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

lưu ý khi bày bàn thờ ông địa - thần tài

 • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải đặt nơi thoáng và sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên cho hai ông bằng nước pha rượu, hoặc nước hoa bưởi.
 • Lộc cúng xong thì không chia cho người ngoài, chỉ phân phát trong nhà cùng hưởng. Còn đồ cúng trên tủ thờ và bàn thờ gia tiên thì có thể chia.
 • Mâm cúng nên đặt trong nhà, lễ vật chỉ cần chuẩn bị đơn giản như: hoa tươi, ngũ quả, và nước sạch…tránh lãng phí.
 • Nước: Chén phải rửa sạch trước, tốt nhất nên bày 5 chén trên bàn thờ, lượng nước đổ cách miệng chén chừng 1cm, không cần rót nhiều, để tránh bị tràn ra bàn thờ.
 • Đèn, nến: Dùng đèn cầy ly, hoặc đèn dầu, Không dùng bóng điện, đèn LED.
 • Vào ngày 10/01 âm lịch, ngày cuối tháng và 14 âm lịch hàng tháng nên lau bàn thờ bằng rượu pha nước hoặc nước hoa bưởi. Chú ý, khăn lau bàn thờ và khắn tắm cho các thần phải để riêng, k được dùng cho việc khác.
 • Hoa: Dùng bình thủy tinh, hoặc gốm sứ. Khi mua nên chọn hoa tơi, có búp, có hương thơm càng tốt. Không được sử dụng hoa giả.
 • Tuyệt đối không để hoa, quả trên bàn thờ bị héo úa, Bởi như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia chủ.
 • Nghi lễ thắp hương: Thường sẽ thắp vào buổi sáng mỗi khi bắt đầu mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên vẫn có thể cúng vào buổi tối.
 • Qủa: Chọn quả tươi như: táo, lê, chuối, cam, quýt…. không bị héo hay dập nát và tuyệt đối không dùng hoa quả nhựa.
 • Gạo, muối sau khi cúng xong nên giữ lại, không rắc ra ngoài, rượu nên đứng ngoài cửa tưới vào trong nhà, điều này mang ý nghĩa rước luộc vào nhà.
 • Không cho vật nuôi như chó mèo quấy nhiễu, phá phách.
 • Sau khi lập bàn thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, gia chủ nên thắp hương thường xuyên.

Những sai lầm khi thờ Ông Địa – Thần Tài

 • Không dán chữ nho sau tượng Ông Địa, Thần Tài: Có nghĩa là bộ bàn thờ sẽ không có ai chứng giám, có thờ cũng như không thờ.
 • Cắm hương chồng chéo lên nhau: bởi mỗi bát hương đều có cốt là gói Thất Bảo sẽ nhằm giúp cho tài lộc sẽ không bị hao hụt.
 • Màu bàn thờ xung khắc với mệnh gia chủ: Mọi việc sắp xếp và bài trí ban thờ thần Tài ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy, vận mệnh. Vậy nên khi chọn bàn thờ, gia chủ nên chọn màu sắc hợp với tuổi và mệnh của mình nhằm tránh gây xung khắc khiến tiền tài nhà bạn mất mát, hao hụt.
 • Thiếu bài vị gương: Nếu gia chủ đặt thiếu bài vị gương trên bộ bàn thờ thì tiền bạc làm bao nhiêu hao tốn bấy nhiêu, tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, mất thời gian dài làm việc mà không thu được gì.

Trên đây là các thông tin về cách bày bàn thờ Ông Địa – Thần Tài và những lưu ý cần biết để thu hút tài lộc và may mắn.

Nguồn: vnsea.com.vn