5 Điều tối kỵ của người làm nghề môi giới BĐS

Người làm nghề môi giới BĐS có vai trò rất lớn đối với sự phát triển và định hình 1 thị trường BĐS lành mạnh, đồng thời cũng là trung gian, cầu nối quan trọng giữa người bán (chủ đầu tư dự án) với người mua (khách hàng). Để sản phẩm của thị trường được “lưu thông” nhằm đáp ứng nhu cầu của các bên.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khách hàng đang có biểu hiện mất lòng tin đối với sales BĐS bởi 1 bộ phận sales “bát nháo”, làm việc chụp giật, thiếu trách nhiệm với khách.

Đó là 1 trong 5 điều tối kỵ mà người làm sales BĐS cần tránh.

1. Không có sản phẩm

Người làm nghề môi giới BĐS ở nước ngoài sẽ dành 2/3 thời gian trong tháng của mình để tìm kiếm được những sản phẩm thực sự mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Một nửa thời gian còn lại dành để nghiên cứu sản phẩm, đánh giá, phân tích sản phẩm từ vị trí, khả năng sinh lời, cơ hội phát triển,…Họ chỉ bán những sản phẩm thực sự mang đến giá trị cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, ở nước ta hầu hết những người làm môi giới BĐS  rất thụ động trong việc truy tìm sản phẩm bán lẻ tiềm năng. Họ chỉ tích cực khi có khách hàng muốn mua hay người thuê yêu cầu.

Để thu thập nguồn data base khách hàng tiềm năng họ sẵn sàng đăng quảng cáo những sản phẩm hấp dẫn, giá rẻ, vị trí tuyệt vời nhưng thật sự là những sản phẩm “ảo” không có thật. Đây là những “chiêu trò” thường thấy hiện nay.

2. Không bán đúng giá

Hay còn gọi là tình trạng kê giá ăn chệnh lệch, thường xảy ra đối với phân khúc BĐS thấp cấp khi mà các giấy tờ pháp lý lỏng lẻo hoặc cơ sở nguồn bán không rõ ràng khiến người mua gặp nhiều khó khăn và mất quyền lợi.

3. Không có kiến thức chuyên môn

Người làm nghề môi giới BĐS thường xuyên phải gặp gỡ những khách hàng ở nhiều tầng lớp khác nhau, kiến thức và sự am hiểu về thị trường BĐS cũng khác nhau.

Nhưng để thuyết phục được nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm của mình thì người môi giới cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, am hiểu cặn kẽ về mỗi sản phẩm cung cấp thậm chí là cả kiến thức liên quan đến luật nhà đất.

Như vậy, chúng ta cũng đã rõ: người hành nghề sales BĐS trong giai đoạn hiện nay và tương lai, bên cạnh yêu cầu về trình độ học vấn, còn cần phải được đào tạo ở những môi trường chuyên nghiệp, theo 1 giáo trình bài bản để có được kiến thức chuyên môn lành nghề mới hy vọng trụ được với nghề.

4. Không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng

Chỉ chăm chăm vào tư vấn những gì mình có là điều tối kỵ trong tư vấn BĐS, đặc biệt là tư vấn BĐS Nghỉ dưỡng cao cấp.

Người biết nắm bắt tâm lý khách hàng, bám sát nhu cầu khách hàng để tư vấn không chỉ làm tăng khả năng bán được hàng mà còn tạo dựng được đẳng cấp riêng cho mình, nâng cao uy tín cho nhà môi giới.

5. Không PR thương hiệu cá nhân

Bạn đã bao giờ thử hỏi bạn để lại ấn tượng gì cho khách hàng sau những cuộc gặp gỡ hay sau khi đã kết thúc 1 giao dịch không?

Nghề môi giới BĐS là nghề nhận được kết quả từ quá trình làm việc lâu dài. Để một thị trường phát triển bền vững và lành mạnh thì chính sự chuyên nghiệp và tử tế của những người sales BĐS mới mong “khôi phục” được lòng tin của khách hàng và mang lại thu nhập cao cho người làm nghề môi giới BĐS.